Trong điều trị bệnh gai cột sống nói riêng và các bệnh lý khác thì dinh dưỡng là yếu tố có tác động rất lớn đến hiệu quả và thời gian bình phục. Vậy câu hỏi được đặt ra lúc này là bị bệnh gai cột sống không nên ăn gì và nên ăn gì để có thể nhanh chóng khỏi bệnh? Nếu muốn thoát khỏi căn bệnh khó chịu này thì các đừng bỏ qua những chia sẻ dưới đây các bạn nhé.
Gai cột sống không nên ăn gì?
Trên thực tế, khi người bệnh biết kiêng khem những món ăn, thực phẩm không phù hợp thì sẽ giúp kiềm chế và kiểm soát được tình trạng bệnh. Vậy khi bị gai cột sống không nên ăn gì để nhanh hết bệnh?
Thức ăn chứa nhiều muối, đường
Những món ăn chứa nhiều muối và đường là khuyến cáo đầu tiên mà bệnh nhân gai cột sống cần hạn chế trong bữa ăn của mình. Vì những món ăn chứa nhiều hai loại gia vị này khi dung nạp vào cơ thể sẽ kích thích sản sinh các tế bào viêm và tế bào này có thể sẽ tấn công vùng cột sống đang tổn thương, gây ra viêm nhiễm.
Chưa kể, việc ăn quá mặn hoặc quá ngọt còn làm giảm khả năng hấp thụ canxi của cơ thể, làm cho mật độ canxi ở xương suy giảm. Cho nên để người bị gai cột sống cần điều chỉnh lượng đường và muối trong món ăn hàng ngày để đảm bảo hiệu quả của quá trình điều trị.
Thịt đỏ
Tuy rằng các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt dê cung cấp lượng protein quan trọng cho cơ thể nhưng với bệnh nhân gai đốt sống thì nên lưu ý chỉ bổ sung với liều lượng vừa phải. Vì trong loại thịt này có chứa hàm lượng lớn phospho sẽ kích thích phản ứng viêm khi dung nạp vào cơ thể, khiến các triệu chứng đau nhức, sưng tấy trở nên trầm trọng hơn. Thêm nữa, thực phẩm này còn tăng nguy cơ béo phì sẽ tạo ra áp lực cho cột sống, khiến bệnh nặng hơn.
Thực phẩm chứa Axit Oxalic
Người bị gai cột sống chú ý cần kiêng khem những nhóm thực phẩm chứa nhiều Axit Oxalic như: việt quất, củ cải đường, khoai tây… Vì thành phần Axit Oxalic có thể tác động và gây nên những cơn đau nhức dữ dội, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống, công việc của bệnh nhân.
Đồ ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn chế biến sẵn, đồ cay nóng
Gai cột sống không nên ăn gì? Thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ, đồ ăn chế biến sẵn chính là đáp án tiếp theo cho câu hỏi này. Theo đó thì những thực phẩm như: xúc xích, đồ hộp, đồ chiên xào, các loại nước sốt cay nóng thường chứa hàm lượng cholesterol cao sẽ làm tăng nguy cơ gai xương phát triển nhanh hơn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Cho nên tốt nhất là bệnh nhân gai cột sống nên kiêng khem những thực phẩm này để nâng cao hiệu quả chữa bệnh.
Thực phẩm chứa chất kích thích
Không chỉ riêng bệnh nhân gai cột sống mà cả những người khỏe mạnh hoặc mắc những bệnh khác đều cần chú ý kiêng những thực phẩm chứa chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá, café… Theo khuyến cáo của các bác sĩ thì những thực phẩm này sẽ làm cản trở công hiệu trị bệnh của thuốc và thậm chí gây ra những phản ứng phụ ngoài mong muốn sẽ khiến bệnh trở nặng hơn.
Gai cột sống nên ăn gì nhanh khỏi?
Việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng lành mạnh, thích hợp có thể giúp tái tạo tổn thương ở cột sống và ngăn ngừa việc hình thành gai xương hiệu quả. Vậy người bệnh gai cột sống nên ăn gì để giúp bệnh nhanh chóng thuyên giảm?
Các thực phẩm giàu canxi
Những thực phẩm giàu canxi có tác dụng tăng cường canxi để bù đắp những tổn thương trong tế bào xương, giúp xương chắc khỏe và hạn chế quá trình tạo thành gai xương hiệu quả. Cho nên những bệnh nhân bị gai cột sống hãy lựa chọn những món ăn giàu canxi như: sữa chua, sữa ít béo, rau xanh đậm như bông cải, cải xoăn, các loại hải sản như tôm cua, ngũ cốc… để tạo sự thuận lợi cho việc chữa trị bệnh.
Thực phẩm giàu Omega 3
Bệnh nhân gai cột sống nên bổ sung những thực phẩm giàu Omega 3.như: Cá thu, cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá mòi… Vì Omega 3 có công dụng rất tốt trong việc chống oxy hóa, ức chế, giảm viêm sưng khớp và loại bỏ những cơn đau do gai cột sống gây ra hiệu quả.
Thực phẩm chứa vitamin D, Vitamin K
Nếu muốn cơ thể thuận lợi hấp thụ Canxi nhằm giúp xương thêm vững chắc, nhanh hết bệnh thì những bệnh nhân gai cột sống không được bỏ qua những thực phẩm giàu vitamin D, Vitamin K. Những món ăn giàu hai loại vitamin này gồm có: trứng, sữa, nấm, đậu nành, phomai, rau xanh… Các bạn có thể chế biến những nguyên liệu này thành rất nhiều món ăn khác nhau sao cho phù hợp với khẩu vị và đảm bảo dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Chắc rằng với những kiến thức mà bài viết vừa cung cấp đã giải đáp được câu hỏi gai cột sống không nên ăn gì và nên ăn gì để tốt cho quá trình chữa trị. Từ đó thì người bệnh có thể xây dựng cho mình một thực đơn phù hợp, bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể để chiến đấu với bệnh tật tốt hơn.