Đối với người bị đau nhức xương khớp, chế độ dinh dưỡng có tác động rất lớn đến quá trình điều trị cũng như phòng tránh bệnh. Vậy người bệnh xương khớp kiêng ăn gì và nên ăn gì? Cùng tìm hiểu chi tiết hơn chế độ ăn uống cho người bị đau xương khớp qua bài viết sau đây.
1. Người bệnh xương khớp kiêng ăn gì?
Bệnh xương khớp kiêng ăn gì là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm. Dinh dưỡng hàng ngày không chỉ hỗ trợ điều trị bệnh mà còn ngăn ngừa nguy cơ tái phát nếu biết cách bổ sung và kiêng khem hợp lý. Dưới đây là các thực phẩm mà người đau xương khớp nên kiêng trong chế độ ăn uống của mình.
1.1. Người bệnh xương khớp kiêng ăn thịt đỏ
Có một nghiên cứu cho rằng, nếu ăn thịt đỏ quá 5 lần/tuần thì sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh xương khớp gấp 3 lần người hạn chế ăn thịt đỏ. Bởi trong thịt đỏ có nhiều protein động vật, điều này có thể khiến cơ thể khó hấp thu và có khả năng cao mắc bệnh viêm khớp.
Các loại thịt đỏ nên hạn chế dùng trong bữa ăn hàng ngày như thịt lợn, thịt bò, thịt dê, thịt cừu… Cơ thể cần phải hấp thụ đủ lượng protein trong thịt gà, cá… sẽ tốt cho sức khỏe xương khớp hơn.
Bệnh xương khớp kiêng ăn gì? – Nên hạn chế ăn thịt đỏ
1.2. Bệnh xương khớp kiêng ăn gì? – Kiêng nội tạng động vật
Vì trong nội tạng động vật có chứa hàm lượng sắt, đạm, axit uric cao nên có thể gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm, gout… Người bệnh xương khớp nên tránh xa tuyệt đối không nên ăn nhóm thực phẩm này.
1.3. Kiêng đồ ăn nhanh và đồ ăn dầu mỡ
Nhóm thực phẩm này có chứa nhiều cholesterol xấu và chất béo bão hoà. Những người thường xuyên ăn đồ ăn nhanh và đồ chiên rán có nguy cơ gây ra bệnh béo phì rất cao. Đồng thời, làm tăng khả năng viêm khớp và thúc đẩy các cơn đau nhiều hơn cho người bệnh.
Những đồ ăn nhanh và chiên rán người đau xương khớp không nên ăn là: xúc xích, thịt nguội, thịt hộp, cá hộp… và tuyệt đối tránh xa những món chiên, xào dầu mỡ, chiên đi chiên lại nhiều lần.
Người bệnh xương khớp nên kiêng đồ chiên rán, dầu mỡ
1.4. Bệnh xương khớp kiêng ăn gì? – Kiêng đồ ăn mặn, chua
Nếu ăn mặn sẽ làm tăng hàm lượng natri, làm giảm khả năng hấp thu canxi của cơ thể. Ngoài ra, còn khiến các tế bào khớp tích trữ muối urat làm khớp sưng đau.
Người bệnh xương khớp không nên ăn các món ăn chua lên men có chứa axit oxalic như dưa muối, cà muối… vì các món đó sẽ gây hại đến xương khớp và giảm khả năng phục hồi khớp.
1.5. Người bệnh xương khớp nên kiêng rượu bia, chất kích thích
Người bệnh đau xương khớp không nên sử dụng các đồ chứa chất kích thích như rượu, bia, cafe… Nó không chỉ khiến các cơn đau khớp tái phát nhiều lần và còn làm cho các thuốc điều trị khớp mà bạn đang sử dụng không có tác dụng.
5 nhóm thực phẩm bên trên đã trả lời cho thắc mắc người bệnh xương khớp kiêng ăn gì. Các bạn hãy lưu ý tránh bổ sung những thực phẩm đó hàng ngày nhé!
Bệnh xương khớp nên kiêng rượu, bia…
2. Người bệnh xương khớp nên ăn gì?
Bên cạnh nhóm thực phẩm nên kiêng, người bị đau nhức xương khớp cần bổ sung các nhóm thực phẩm sau để có hiệu quả tốt đến quá trình điều trị và phục hồi.
2.1. Nhóm thực phẩm tốt cho sụn khớp
Để tốt cho sức khỏe xương khớp, bạn nên bổ sung nhóm thực phẩm tốt cho sụn khớp giúp giảm đau, phục hồi nhanh chóng.
- Các loại cá, dầu cá: Cá là thực phẩm có chứa hàm lượng Omega-3 cao, có tác dụng nuôi dưỡng sụn khớp, giảm đau, chống viêm và tăng cường lưu thông máu.
- Sữa: Sữa chứa nhiều canxi và vitamin D. Canxi giúp hình thành, duy trì sự chắc khỏe của xương, còn vitamin D có vai trò là chất xúc tác giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ canxi.
- Các loại hạt ngũ cốc: Đậu nành nói riêng và các loại hạt ngũ cốc nói chung giúp tế bào ở sụn khớp sản sinh ra nhiều collagen, giúp chắc khỏe xương.
- Các loại nấm: Nấm có tác dụng tốt trong việc chống viêm, đồng thời hỗ trợ phòng ngừa tình trạng thoái hóa khớp và tê bì chân tay.
- Rau xanh và trái cây: Đây là nhóm thực phẩm được khuyến khích nên có trong chế độ ăn hàng ngày, đặc biệt là với người bệnh xương khớp. Trong rau và trái cây tươi chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Bệnh xương khớp nên ăn các thực phẩm giàu omega 3
2.2. Bệnh xương khớp nên ăn nhóm thực phẩm bôi trơn khớp
Những thực phẩm này giúp tăng độ linh hoạt cho khớp và ngăn các biến chứng có thể xảy ra.
- Cà chua: Trong cà chua chứa nhiều vitamin K, có vai trò quan trọng trong việc hình thành osteocalcin, giúp xương đặc hơn và chống loãng xương. Không những vậy, cà chua còn hỗ trợ cho quá trình phát triển xương, sụn, bao hoạt dịch.
- Chuối: Trong chuối chứa nhiều chất giúp tạo chất nhờn ở đầu khớp, góp phần giảm đau, chống viêm.
- Đậu bắp: Đậu bắp giàu folate và vitamin K nên có hiệu quả trong quá trình tái tạo tế bào khớp.
Lưu ý: Khi chế biến món ăn, người đau nhức xương khớp nên dùng các loại gia vị có tính ấm nóng như tỏi, hạt tiêu, nghệ… tuy nhiên không nên ăn quá cay gây ảnh hưởng đến dạ dày.
Hy vọng những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn nắm rõ người bệnh xương khớp nên kiêng ăn gì và nên ăn gì. Hãy áp dụng vào thực tế, xây dựng chế độ dinh dưỡng hàng ngày phù hợp, giúp bệnh nhanh khỏi hơn.