Chào bác sĩ!
Tôi năm nay 50 tuổi, thường xuyên bị đau nhức xương khớp vùng cổ tay, cổ chân và lưng. Bác sĩ cho tôi hỏi tôi nên ăn gì để cải thiện tình trạng này?
Trả lời
Chào bạn!
Bên cạnh nhóm thực phẩm nên kiêng, người bị đau nhức xương khớp cần bổ sung các nhóm thực phẩm sau để có hiệu quả tốt đến quá trình điều trị và phục hồi.
Nhóm thực phẩm tốt cho sụn khớp
Để tốt cho sức khỏe xương khớp, bạn nên bổ sung nhóm thực phẩm tốt cho sụn khớp giúp giảm đau, phục hồi nhanh chóng.
- Các loại cá, dầu cá: Cá là thực phẩm có chứa hàm lượng Omega-3 cao, có tác dụng nuôi dưỡng sụn khớp, giảm đau, chống viêm và tăng cường lưu thông máu.
- Sữa: Sữa chứa nhiều canxi và vitamin D. Canxi giúp hình thành, duy trì sự chắc khỏe của xương, còn vitamin D có vai trò là chất xúc tác giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ canxi.
- Các loại hạt ngũ cốc: Đậu nành nói riêng và các loại hạt ngũ cốc nói chung giúp tế bào ở sụn khớp sản sinh ra nhiều collagen, giúp chắc khỏe xương.
- Các loại nấm: Nấm có tác dụng tốt trong việc chống viêm, đồng thời hỗ trợ phòng ngừa tình trạng thoái hóa khớp và tê bì chân tay.
- Rau xanh và trái cây: Đây là nhóm thực phẩm được khuyến khích nên có trong chế độ ăn hàng ngày, đặc biệt là với người bệnh xương khớp. Trong rau và trái cây tươi chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Người bệnh xương khớp nên ăn nhóm thực phẩm bôi trơn khớp
Những thực phẩm này giúp tăng độ linh hoạt cho khớp và ngăn các biến chứng có thể xảy ra.
- Cà chua: Trong cà chua chứa nhiều vitamin K, có vai trò quan trọng trong việc hình thành osteocalcin, giúp xương đặc hơn và chống loãng xương. Không những vậy, cà chua còn hỗ trợ cho quá trình phát triển xương, sụn, bao hoạt dịch.
- Chuối: Trong chuối chứa nhiều chất giúp tạo chất nhờn ở đầu khớp, góp phần giảm đau, chống viêm.
- Đậu bắp: Đậu bắp giàu folate và vitamin K nên có hiệu quả trong quá trình tái tạo tế bào khớp.
Lưu ý: Khi chế biến món ăn, người đau nhức xương khớp nên dùng các loại gia vị có tính ấm nóng như tỏi, hạt tiêu, nghệ… tuy nhiên không nên ăn quá cay gây ảnh hưởng đến dạ dày.